Hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo"

Tháng 5 22, 2018 72

Sáng nay ngày 22/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo" với sự tham gia của Nhà giáo ưu tú, Tiến sỹ Vũ Xuân Hùng- Vụ Đào tạo chính quy- Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp- Bộ LĐ-TB &XH. Ông Tào Bằng Huy- Phó cục trưởng Cục việc làm Bộ LĐ-TB &XH. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Ngọc Anh- Giám đốc sở LĐ-TB&XH đồng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành đã trình bày các báo cáo tham luận về:  Thực trạng và định hướng giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; Thông tin thị trường lao động và kết nối cung cầu lao động; Yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực, trình độ tay nghề, kiến thức, kỹ năng cần thiêt trong tuyển dụng lao động tại doanh nghiệp; Phương pháp xây dựng chương trình đào tạo và hợp tác, đặt hàng đạo tạo…

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp thường xuyên Đắk Mil phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Việc nâng cao chất lượng đào tào nghề gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo là nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm hiện nay. Mong các chuyên gia đầu ngành, các sở, ngành sẽ cùng nhau thảo luận, đề xuất  giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động gắn với nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Đặc biệt, phải chú trọng mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; người học ra trường phải đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, có thu nhập tốt hơn; người học đáp ứng yêu cầu và có nguyện vọng học cần được theo học các chương trình liên thông; không để tình trạng đào tạo ra không có việc làm, thất nghiệp, lãng phí nguồn lực xã hội. Các cấp, các ngành cần khắc phục những bất cập, phân bố chưa hợp lý giữa các ngành nghề, cấp trình độ đào tạo theo nhu cầu thực tiễn về giải quyết việc làm, những tồn tại về quy hoạch, sử dụng công năng mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, tăng cường sự gắn kết giữa các cơ quan nhà nước- cơ sở giáo dục nghề nghiệp- doanh nghiệp nhằm phát triển thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu đào tạo và giải quyết việc làm.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại Hội thảo

Theo báo cáo, giai đoạn 2015-2017, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông số lao động được tạo việc làm mới và việc làm tăng thêm là hơn 55.400 lượt người; Lao động đã qua đào tạo được tạo việc làm khoảng hơn 16.480 người chiếm 29,74%

Tin, ảnh: Trịnh Nga- K’Muôi
(0 votes)